Thứ đồ uống siêu phổ biến này có thể làm được những gì hay ho nào?
>>
Những phát minh tình cờ "mò" đến với con người
>>
50 điều thú vị không phải ai cũng biết
Cocacola là một loại đồ uống có ga, được công ty Cocacola ra mắt thị trường vào năm 1886. Kể từ đó, thứ đồ uống có ga này (tuy lợi thì ít mà gây hại khá nhiều cho sức khỏe theo như các nhà khoa học đã chứng minh) đã trở thành thức uống yêu thích qua nhiều thế hệ trên hơn 200 quốc gia (theo như chính công ty Cocacola thống kê). Và công thức, tỉ lệ pha trộn các hương liệu để cho ra Coca có lẽ vẫn còn là một "bí mật quân sự" còn lâu mới được bật mí. Nhưng chúng mình hoàn toàn có thể được "bật mí" những ứng dụng khác lạ của Coca Cola ngoài việc để uống đấy!
Tẩy vết gỉ sét
Coca Cola là một mẹo cực kì hữu dụng trong việc tẩy rửa vết gỉ sét bám trên kim loại. Giả sử bạn có một vật dụng nhỏ cần phải loại bỏ vết gỉ sét chẳng hạn, ngâm nó vào trong coca qua đêm, sáng hôm sau mang đi chà kĩ. Thành phần của Coca sẽ giúp “gọt” sạch mảng gỉ sét bám trên đồ vật nên việc chà kĩ sẽ giúp cải thiện vết gỉ sét một cách đáng ngạc nhiên đấy nhé. Nhưng nên nhớ nước Coca nên đổ đi ngay nhé, kẻo người khác uống phải thì phiền lắm đấy!
Lau cửa kính
Giống như công dụng ở phía trên, acid citric có trong thành phần Coca sẽ làm cửa sổ nhà bạn bóng loáng. Cũng có thể áp dụng cho cửa kính xe ô tô, thường bị các vết dầu mỡ tích lũy lại rất ghê gớm.
Dùng Coca trong nấu nướng
Thực sự thì Coca được dùng khá nhiều trong kĩ thuật chế biến thức ăn. Này nhé, bạn có thể pha một nửa lượng Coca với một nửa lượng sốt BBQ để tạo thành thứ sốt mới tinh dùng cho thịt nướng. Hoặc nhiều bà nội trợ còn có bí quyết sử dụng một chút Coca cho món thịt kho tàu. Vị ngọt và màu caramel đặc biệt của Coca được đun nóng sẽ làm món ăn trở nên ngon và lạ hơn, ngoài ra vị chua của acid citric (thường có nhiều trong quả chanh) còn mang đến một vị chua dịu rất khó tả.
Coca còn được dùng để làm men cho món thịt lợn xông khói cơ đấy!
Bị sứa cắn hãy dùng Coca
Hành phần hóa học trong Coca tỏ ra rất hữu hiệu với những vết cắn từ sứa biển. Khi đi biển mà quên mang các loại thuốc bôi thì hãy dùng loại đồ uống phổ biến là Coca nhé. Chỉ cần đổ Coca xung quanh vết cắn và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn hẳn.
Làm mới nồi niêu xoong chảo
Các loại nồi thường bị một lớp màu đen rất khó chùi rửa ở bên mặt trong. Nguyên nhân là do quá trình đun nấu bị quá lửa hoặc bị các chất axit trong thức ăn gây nên. Để loại mang đen ấy, chỉ cần đổ vào nồi một lớp Coca vừa đủ ngập đến hết độ bap phủ của mang đen. Sau đó bỏ lên bếp đun ở mức lửa nhỏ thôi. Sau khoảng một giờ, đem nồi đi rửa như bình thường và tròn mắt ngạc nhiên nhé. Nồi nhà ai mà mới thế nhỉ?
Xua đuổi các loại sâu bọ
Đổ một ít Coca vào loại đĩa nông và đặt trong vườn ở vị trí thường có nhiều các loại ốc sên, giun hay các thể loại bò trườn kinh dị trong vườn ý . “Quân địch” sẽ tới và thử nước sau đó chắc chắn bọn chúng sẽ không bao giờ dám bén mảng tới khu vườn của bạn nữa. Một cách diệt trừ thật kinh tế khi tiền mua thuốc diệt loài gây hại hay thuốc trừ sâu không phải là rẻ mà còn nguy hiểm nữa chứ.
Mentos + Coca = nguy hiểm
Cuối cùng không biết có phải là ứng dụng hay không nhưng “công dụng” này của Coca thực sự rất nguy hiểm. Chắc hẳn ai cũng biết nếu pha loại kẹo Mentos với Coca sẽ tạo nên một vụ “phun trào núi lửa” rồi nhỉ?
Trong quá trình tạo cocacola, CO2 được ép với áp suất rất lớn để hòa tan vào nước, một phần nhỏ chuyển thành acid carbonic, phần còn lại dưới dạng các bóng khí rất nhỏ. Các bóng khí này bị các phân tử nước nhốt lại.
Khi cho mentos vào nước, gelatin và gum Arabic có trong kẹo hòa tan làm giảm sức căng bề mặt của nước, các bong bóng khí dễ kết hợp lại với nhau hình thành bong bóng lớn hơn và nổi lên bề mặt.
Mặt khác, mentos có diện tích bề mặt lớn, là nơi hình thành các mầm cho các bong bóng phát triển lớn hơn (giống như khi chưng cất ta cho đá bọt vào vậy). Khi cho viên mentos vào cocacola, các bóng khí hình thành rất nhiều và viên mentos lại chìm dần xuống đáy, lượng bóng khí lại tăng lên rất nhiều, dẫn tới hiện tượng bùng phát các bóng khí.
Còn trường hợp có những người xui xẻo qua đời vì vừa ăn mentos vừa uống… coca là do sự tạo thành bọt CO2 một cách mãnh liệt diễn ra ngay trong miệng của nạn nhân làm cho nước ngọt và cả khí CO2 lập tức tràn vào phổi của nạn nhân, trong phổi do các niêm mạc rất mỏng manh và dễ tổn thương do vậy có thể khiến nạn nhân chết.
Tóm lại chớ dại mà "thử nghiệm" linh tinh bạn nhé!
(Theo PLTP)
0 Comments